เลนส์สำหรับเล่นกีฬา หรือกิจกรรมกลางแจ้ง

ให้ความสบายตาสูงสุดเมื่ออยู่กลางแจ้ง ตรงกับไลฟ์สไตล์แอคทีฟของคุณ

ผลกระทบของแสงอาทิตย์ที่มีต่อดวงตา

การอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน ส่งผลกระทบทำลายผิวพรรณ เช่น ทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่น และริ้วรอยแห่งวัย จริงๆ แล้วเมื่ออายุมากขึ้น ผิวของเราจะเปราะบางขึ้นอย่างมาก แล้วยังส่งผลร้ายแรงต่อดวงตาเช่นกัน โดยเฉพาะเมื่ออยู่กลางแดดเป็นเวลานาน หรือโดนแสงอาทิตย์ส่องโดยไม่มีสิ่งกำบัง รังสีอัลตร้าไวโอเล็ต (UV) จากดวงอาทิตย์ สามารถทำลายเซลล์ในดวงตา และเป็นสาเหตุของปัญหาเรื้อรังอื่นๆ รังสียูวีจากดวงอาทิตย์เป็นสาเหตุของโรคต่างๆ ดังต่อไปนี้

  • โรคต้อกระจก
  • โรคจุดรับภาพเสื่อม
  • โรคกระจกตาอักเสบเนื่องจากรังสียูวี ซึ่งหมายถึง “อาการไหม้แดดของกระจกตา” นั่นเอง

 

หากคุณเล่นกีฬาหรือมีกิจกรรมกลางแจ้งควรทำอย่างไร

แน่นอนทางเลือกที่ดีที่สุดคือการสวมแว่นกันแดด   เพื่อปกป้องดวงตาจากแสงแดดและรังสียูวี   รวมถึงการมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนสำหรับทุกสภาพการณ์ช่วยลดโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุ   จึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ที่เล่นกีฬาหรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง

เลือกเลนส์ที่เหมาะสมกับกิจกรรมกลางแจ้งของคุณ

นอกจากแว่นกันแดดที่ช่วยกรองแสงและเพิ่มความสบายตาขณะที่คุณอยู่กลางแจ้งแล้ว ยังมีเลนส์หรือสารเคลือบหลายชนิดให้คุณพิจารณาเมื่อเลือกซื้อแว่นตาสำหรับเล่นกีฬา หรือกิจกรรมกลางแจ้ง คือ

  • เลนส์ตัดแสงสะท้อน ให้การมองภาพคมชัดสบายตาเมื่ออยู่กลางแจ้ง เช่น เลนส์โพลาไรซ์ (Polarized Lens) เป็นแว่นกันแดดชนิดพิเศษซึ่งออกแบบมาให้ตัดแสงจัดจ้าที่สะท้อนจากพื้นผิวที่สะท้อนแสง อย่างเช่น ผิวถนน  ผิวน้ำ และผิวหิมะ เพื่อให้สบายตาขึ้นและเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นกีฬา โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณหลงใหลกีฬาทางน้ำ  ซึ่งแว่นกันแดดโพลาไรซ์ทำหน้าที่ได้ดี
  • เลนส์เนื้อเหนียว ที่มีสารเคลือบป้องกันรอยขีดข่วน และป้องกันรังสียูวี (UV A,B) เช่น เลนส์ Impact , Classic 1.60 เหมาะสำหรับลูกค้าที่มีกิจกรรมเคลื่อนไหวตลอดเวลาและต้องการความปลอดภัยมากเป็นพิเศษ  ด้วยวัสดุเลนส์ที่มีความเหนียวและทนทาน  และเป็นเลนส์ย่อบางเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาสายตาสั้นหรือเอียงมากๆ เป็นทั้งแว่นสายตาและกันแดดได้ในอันเดียวกัน ช่วยปกป้องดวงตามากยิ่งขึ้น
  • เลนส์ผิวลื่นด้วยการเคลือบ Super hydrophobic กันน้ำ ฝุ่น หรือคราบสกปรกเกาะบนผิวเลนส์ ช่วยให้คุณมองเห็นได้ชัดเจนแม้จะเจอฝน หรือช่วยป้องกันคราบเหงื่อไคล ฝุ่น ไม่ให้สะสมบนผิวเลนส์ โดยไม่ต้องคอยเช็ดทำความสะอาดอยู่ตลอดเวลา ซึ่งอาจขัดจังหวะความเพลิดเพลินของคุณ หรือกวนใจคุณได้