เลนส์ย่อบาง

แม้ค่าสายตาที่มากก็สามารถใช้เลนส์ที่บางและเบาได้เช่นกัน

 

เลนส์ย่อบาง

บาง & เบา เพอร์เฟ็คสำหรับการใช้งานประจำวัน คุณควรเลือกเลนส์ย่อบางหรือไม่

ถ้าหากคุณต้องสวมแว่นสายตาเป็นประจำทุกวัน เป็นเรื่องแน่นอนที่คุณต้องลงทุนหาซื้อแว่นสายตาที่กรอบสวยและใส่สบาย  และสามารถรองรับเลนส์ที่มีประสิทธิภาพดีเยี่ยม ซึ่งด้วยรูปลักษณ์การออกแบบที่บางเบา ทำให้เลนส์ย่อบางน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

เลนส์ย่อบางคืออะไร

เลนส์ย่อบาง คือเลนส์ที่ออกแบบพิเศษให้มีความยืดหยุ่นต่อการหักเหของแสง  เพื่อจุดประสงค์ในการแก้ไขปัญหาสายตาของคุณ ซึ่งต้องสวมแว่นสายตา ดังนั้นเลนส์จึงมีความบาง และน้ำหนักเบา ทำให้สวมใส่สบายเหมาะกับการใช้งานทุกวัน

เลนส์สำหรับแก้ไขสายตาโดยทั่วไปที่ออกแบบมาสำหรับแก้ไขปัญหาสายตาสั้น หรือสายตายาว หรือสายตาเอียง ส่วนมากจะหนาเทอะทะ ทำให้คนที่ต้องสวมแว่นตานั้นรู้สึกเขินอาย และขาดความมั่นใจในตัวเอง เลนส์ย่อบางแก้ปัญหานี้ด้วยการออกแบบมาให้มีใช้ง่ายเข้าได้พอดีกับกรอบแว่นหลายสไตล์ สำหรับคนที่ต้องใส่แว่นแก้ไขปัญหาสายตา

ความแตกต่างระหว่างเลนส์ย่อบางกับเลนส์ธรรมดา

มีความแตกต่างหลักอยู่ 3 ประการ ระหว่างเลนส์ย่อบางกับเลนส์ธรรมดา:

 • น้ำหนัก
 • ราคา
 • ความหนาของเลนส์

เนื่องจากเลนส์ย่อบางออกแบบมาให้ใช้วัสดุเพียงน้อยนิดในการผลิต จึงมีน้ำหนักเบาเมื่อเทียบกับเลนส์ปกติ ซึ่งทำจากวัสดุที่มีน้ำหนักมากกว่า เช่น กระจกหรือพลาสติก และยิ่งไปกว่านั้น เลนส์แก้ไขสายตาที่มีค่าสายตาสูง ยิ่งต้องใช้เลนส์ที่มีความหนามากขึ้น (และหนักขึ้นด้วย) ในทางกลับกัน เลนส์สำหรับแว่นสายตาที่มีค่าสายตาน้อย ซึ่งทำจากวัสดุที่มีความเบา (หรือบาง) อยู่แล้ว การใช้เลนส์ย่อบางอาจจะไม่ได้ให้ประโยชน์ที่แตกต่างกันมากนัก

เลนส์ย่อบางอาจจะดูเหมือนว่ามีราคาแพง เนื่องจากเทคโนโลยีขั้นสูงที่ใช้ในการผลิตนั้นต้องอาศัยการลงทุนสูง ดังนั้น เลนส์ย่อบางที่ยิ่งมีดัชนีหักเหของเลนส์ยิ่งสูง ราคาจึงยิ่งแพง

ความหนาของเลนส์ไม่ได้เป็นประเด็นเฉพาะในแง่ของความสวยงามและความสบายในการสวมเท่านั้น แต่ยังอาจเป็นปัญหาในการหากรอบแว่นที่พอเหมาะอีกด้วย เลนส์ที่หนาเกินไปอาจทำให้รูปลักษณ์ดูผิดเพี้ยนไป และเป็นปัญหาในการหากรอบใส่ ส่วนที่หนาที่สุดของเลนส์คือขอบด้านนอก และบ่อยครั้งที่ต้องมีการปรับแต่งกรอบแว่น เพื่อให้กรอบสามารถบดบังความหนาของขอบเลนส์ได้ ในทางกลับกัน ถ้าคุณเลือกแว่นที่มีกรอบบางเพื่อใส่เลนส์ที่มีความหนากว่า กรอบก็อาจจะไม่สามารถรองรับเลนส์ได้อย่างพอดี ทำให้แว่นมีลักษณะแปลกๆ

ประโยชน์ของเลนส์ย่อบาง

ประโยชน์ของเลนส์ย่อบางมีหลายประการ เช่น:

  • ทำให้สามารถสวมแว่นสายตาที่ใส่สบายมากขึ้น เพราะมีเลนส์ทำจากวัสดุที่เบา และบาง
  • ลดการมองเห็นภาพบิดเบือนจากการสวมแว่นสายตาที่มีเลนส์หนาเตอะจากค่าสายตาสูง ทำให้คนอื่นมองเห็นดวงตาและใบหน้าของคุณได้ชัดขึ้น
  • สามารถป้องกันรังสี UV ได้ 100%
  • เลนส์ย่อบางผลิตจากวัสดุป้องกันรอยขีดข่วน
  • เลนส์ย่อบางในปัจจุบันมีราคาถูกลง ทำให้คนส่วนมากสามารถเข้าถึงได้ เพราะได้รับความนิยมมากขึ้น และนวัตกรรมทางเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ช่วยลดต้นทุน

เลนส์ย่อบางจำเป็นสำหรับใคร

การเลือกเลนส์ย่อบางที่ถูกต้องนั้นไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนอย่างที่หลายคนเข้าใจ ปัจจุบันมีตัวเลือกมากมายสำหรับเลนส์คุณภาพสูงให้เลือกซื้อ และเป็นเลนส์ที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น (เป็นที่รู้จักในตลาด) ทำให้มีราคาถูกลง

มีสิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อตัดสินใจว่าจะเลือกซื้อเลนส์ย่อบางสำหรับตัวคุณเอง หรือคนที่คุณรัก

 • ถ้าคุณต้องใช้เลนส์ที่มีค่าสายตาสูง เลนส์ย่อบางจะไม่ทำให้เลนส์ดูหนาเตอะแน่นอน
 • คนที่ต้องสวมแว่นสายตาเกือบตลอดเวลาน่าจะมองหาแว่นที่น้ำหนักเบากว่า และใส่สบายกว่า ซึ่งเลนส์ย่อบางเป็นทางเลือกที่เหมาะที่สุด
 • ถ้างานของคุณเป็นงานที่ต้องพบปะผู้คนมากมาย และต้องเข้าสังคม คุณจะต้องสามารถประสานสายตากับคนอื่นได้ และเห็นหน้าคุณได้ชัดเจน

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านแว่นตา ว่าเลนส์ย่อบางแบบไหนที่เหมาะกับคุณ และสามารถหากรอบแว่นที่เหมาะสมได้จากร้านแว่นท็อปเจริญทุกสาขาใกล้บ้านคุณ