เลนส์แว่นตาโปรเกรสซีฟ

ทางเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับผู้ที่ประสบปัญหาสายตายาวตามอายุ ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป

เลนส์โปรเกรสซีฟ

วิธีใช้เลนส์โปรเกรสซีฟสำหรับผู้เริ่มต้น

วิสัยทัศน์ชัดเจนในทุกระยะ การพิจารณาเลือกเลนส์โปรเกรสซีฟ

การใส่แว่นตาผิดประเภทอาจสร้างปัญหาให้คุณมากกว่าแค่ความใส่ไม่สบาย หรือมองเห็นไม่ค่อยชัด แต่สามารถทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ และไมเกรน ซึ่งมีสาเหตุจากการหยีตาในการพยายามเพ่งมอง หรือเกร็งสายตามอง เนื่องจากใส่แว่นตาผิดประเภท

บ่อยครั้ง เราเลือกใช้แว่นตาที่ไม่เหมาะกับสายตา หรือต้องมีแว่นหลายอัน เพราะลูกค้าหลายรายมีปัญหาในการใช้สายตาอ่านหนังสือ หรือมองวัตถุที่อยู่ใกล้ๆ ในขณะเดียวกันก็มองวัตถุที่อยู่ไกลไม่ชัดเช่นกัน บางคนอาจแก้ปัญหาด้วยการใช้เลนส์สองชั้น เรามาแยกแยะความแตกต่างระหว่างเลนส์สองชนิด เพื่อให้คุณสามารถพิจารณาเลือกได้ว่าเลนส์ชนิดไหนเหมาะสมกับความต้องการของคุณที่สุด เช่นคนที่ต้องการแก้ไขปัญหามองใกล้ และมองไกลไม่ชัด ซึ่งเลนส์โปรเกรสซีฟดูน่าช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

เลนส์สองชั้น เป็นของล้าสมัยจริงหรือ?

เลนส์สองชั้น คือ เลนส์ที่มองเห็นรอยต่อหรือเส้นแบ่งระหว่างเลนส์ที่มีกำลังต่างกันสองชิ้น ช่วยให้วิสัยทัศน์ชัดเจนเมื่อมองวัตถุที่อยู่ไกล (ส่วนบนของเลนส์) และมองวัตถุที่อยู่ใกล้ได้ชัด (ส่วนล่างของเลนส์) แต่การมองผ่านเลนส์ส่วนตรงกลางอาจค่อนข้างเป็นปัญหา ซึ่งการทำกิจกรรมต่างๆ ชีวิตประจำวันของเราต้องใช้ส่วนนี้ในการมองเป็นส่วนใหญ่ ทั้งการซื้อของเข้าบ้าน การใช้คอมพิวเตอร์ทำงาน จนถึงการพูดคุยสนทนากับคนอื่น

ปัญหานี้ทำให้คนที่ใส่แว่นเลนส์สองชั้นต้องคอยปรับสายตามองขึ้น-มองลง  ระหว่างเลนส์ส่วนบนและเลนส์ส่วนล่าง หรือขยับศีรษะขึ้นๆ ลงๆ  ซึ่งทำให้เมื่อยล้าและค่อนข้างน่ารำคาญ  ทั้งยังทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้อเกร็งบริเวณรอบดวงตาและคอ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของอาการปวดศีรษะ การมองขึ้นมองลงเร็วๆ ผ่านเลนส์ที่มีกำลังต่างกัน เพราะยังมองเห็นเส้นแบ่งส่วนของเลนส์ที่มีกำลังต่างกัน ในขณะที่เลนส์โปรเกรสซีฟสามารถกำจัดปัญหานี้ได้

เลนส์โปรเกรสซีฟคืออะไร

เลนส์โปรเกรสซีฟไม่มีเส้นระหว่างเลนส์ส่วนที่ต่างกำลังกันมาขวางสายตา  แต่ยังคงให้วิสัยทัศน์ที่คมชัดทุกระยะการมอง  ช่วยให้ศีรษะและดวงตาอยู่ในลักษณะที่เป็นธรรมชาติ  และอยู่ในท่าที่สบาย ในขณะที่มองวัตถุที่อยู่ในระยะไกล ระยะกลาง และระยะใกล้ ซึ่งนั่นหมายความว่าตาไม่ต้องทำงานหนักเมื่อมองผ่านเลนส์ที่มีกำลังแตกต่างกัน และไม่ต้องเกร็งกล้ามเนื้อร่างกายให้อยู่ในท่าทางที่ไม่เป็นธรรมชาติเพื่อช่วยให้มองเห็นชัดขึ้น

ผลลัพธ์ก็คือการมองเห็นที่ง่ายขึ้น และไร้รอยต่อ นอกจากนั้น การกำจัดรอยต่ออกไปจากเลนส์แว่นสายตายังช่วยไม่ให้คนอื่นรู้ว่าคุณถึงวัยต้องใช้แว่นตาอ่านหนังสือแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่ไม่อยากให้คนอื่นรู้

เลนส์โปรเกรสซีฟ ถูกออกแบบมาให้การเปลี่ยนกำลังของเลนส์เพิ่มขึ้นลงในแกนดิ่งอย่างราบรื่นไร้รอยต่อ ทำให้วิสัยทัศน์คมชัดในทุกระยะการมอง รวมทั้งมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าเลนส์สองชั้น

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีแว่นตาได้พัฒนามาจนถึงระดับสูงสุดแล้ว แต่เป็นไปไม่ได้ที่จะสามารถผลิตเลนส์หลายระยะไร้รอยต่อที่ปราศจากความบกพร่องที่ทำให้เกิดการบิดเบือนของภาพที่จุดใดจุดหนึ่ง ความบกพร่องนี้อาจทำให้การมองส่วนรอบๆ มัวเล็กน้อย โดยเฉพาะเวลามองลงหรืออาจทำให้เกิด “Swim Effect” หรือความรู้สึกเสียศูนย์เวลาหันศีรษะอย่างรวดเร็ว แต่คนส่วนใหญ่รู้สึกว่านี่เป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย  ซึ่งจะค่อยๆ หายไปเมื่อสายตาปรับให้คุ้นชินกับเลนส์ใหม่ได้  นอกจากนั้นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในการพัฒนาเลนส์โปรเกรสซีฟได้จัดการกำจัดปัญหานี้สำเร็จ หรือลดผลข้างเคียงต่างๆ จนแทบไม่รู้สึกแล้ว

เพื่อให้แน่ใจว่าเลนส์ได้รับการปรับแต่งให้ตรงกับความต้องการเฉพาะตัวของคุณ ผู้เชี่ยวชาญด้านแว่นตาจะวัดตาและกรอบแว่น ปรับแต่งทรงกรอบแว่นอย่างระมัดระวังเพื่อให้พอดี ปัจจุบันเรามีเลนส์โปรเกรสซีฟหลากหลายดีไซน์ เพื่อตอบสนองทุกโจทย์ความต้องการและไลฟ์สไตล์ของคุณ

เมื่อใดที่คุณต้องใช้เลนส์โปรเกรสซีฟ

คุณอาจมีภาวะปัญหาความผิดปกติทางสายตาหลายอย่างที่ต้องแก้ไข อาจมีบางภาวะที่คาบเกี่ยวกัน ซึ่งทำให้ไม่สบายตาและวิสัยทัศน์ไม่ดี เลนส์โปรเกรสซีฟช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ เหล่านี้ได้ รวมทั้งช่วยให้คุณสบายตาขึ้นด้วย

เลนส์โปรเกรสซีฟมีความจำเป็นเพราะสาเหตุต่างๆ ดังต่อไปนี้

  • พออายุเข้าใกล้เลข 4 มักจะเจอปัญหาสายตายาวตามอายุ มองใกล้ไม่ชัด โปรเกรสซีฟเป็นเลนส์ที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางที่สุดสำหรับการแก้ไขปัญหานี้เพราะสามารถมองได้ชัดเจนทุกระยะในแว่นอันเดียว
  • เลนส์โปรเกรสซีฟสามารถช่วยชะลออาการสายตายาวตามอายุได้ ช่วยถนอมสายตาด้วยเลนส์ที่ให้การมองเห็นเป็นธรรมชาติ
  • คนที่ต้องการแก้ไขปัญหามองใกล้ และมองไกลไม่ชัด แนะนำให้เลือกใช้เลนส์โปรเกรสซีฟดูน่า

ระยะเวลาปรับสายตาให้ชินกับเลนส์โปรเกรสซีฟสำหรับแต่ละคนแตกต่างกันไป ตั้งแต่ใช้เวลาไม่กี่นาที ไปจนกินเวลาหลายวัน ขึ้นอยู่กับปัญหาสายตาของเฉพาะตัวบุคคล ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อทดสอบและปรับแต่งทรงแว่นของคุณ

การตรวจตาเป็นประจำ เป็นการลงทุนที่จำเป็นสำหรับสุขภาพในปัจจุบันและอนาคตของคุณ แวะไปหาร้านแว่นตาวันนี้ เพื่อตรวจวัดสายตา หรือหากว่าคุณควรต้องใส่แว่นหรือไม่ และเลนส์ชนิดไหนที่เหมาะกับคุณที่สุด โดยการให้คำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาแว่นท็อปเจริญทุกสาขา

 

  Life 40+