สายตาสั้น (Myopia nearsightedness)

ทำความเข้าใจภาวะสายตาสั้น

สาเหตุสายตาสั้น ภาพวัตถุโฟกัสตกก่อนถึงจอตา มักมาจากดวงตาที่มีขนาดลูกตายาวมากเกินไป ดังนั้นเมื่อมองวัตถุในระยะไกลจึงเห็นเป็นภาพเบลอ เพราะภาพโฟกัสหน้าจอตา แต่ถ้ามองภาพระยะใกล้ภาพวัตถุขยับไปตกจอตา ดังนั้นเมื่อมองวัตถุใกล้ภาพที่เห็นชัดเจน ทางการแพทย์เราสามารถนำเลนส์เว้าที่มีค่ากำลังหักเหแสงเหมาะสมมาวางหน้าดวงตาเพื่อขยับให้ภาพวัตถุระยะไกลโฟกัสตรงจอตาได้เพื่อให้การมองภาพวัตถุไกลชัดเจนได้

 

 

ระดับสายตาสั้น จึงถูกแบ่งออกเป็น 2 ระดับอย่างง่ายๆ คือ

  • สายตาสั้นปกติ คือ ระดับค่าสายตาสั้นไม่มาก ซึ่งสายตาสั้นนี้พบในดวงตาที่ปกติ
  • สายตาสั้นระดับสูง หรือสายตาสั้นที่อาจพบโรคทางตาร่วมบ่อย (Pathologic myopia) คือ ผู้ที่มีภาวะสายตาสั้นระดับสูงโดยเฉพาะมากกว่า -5.00 D. อาจมีความเสี่ยงจากโรคแทรกซ้อนทางสายตาอื่นๆ เช่น โรคต้อกระจก โรคต้อหิน จอประสาทตาหลุดลอกบ่อยขึ้น และมักพบความสัมพันธ์ระหว่างสายตาสั้นระดับสูงกับกรรมพันธุ์สายตาสั้นในครอบครัว โดยพบว่ากลุ่มนี้สายตาจะเพิ่มขึ้นเร็ว

การแก้ไขปัญหาสายตาสั้น

ปัจจุบันสามารถแก้ไขให้มองชัดขึ้นได้ด้วยหลายวิธี

  • แว่นตา เป็นที่นิยมอย่างมากเพราะสามารถทำได้ง่าย มีให้เลือกตามความต้องการ ไม่ค่อยส่งผลเสียกับตา โดยเลนส์ที่ใช้แก้ไขคือ เลนส์เว้า (Concave Lens) โดยพบว่าเลนส์ตรงกลางบางและขอบหนาโดยเฉพาะสายตาสั้นมาก ดังนั้นกรอบแว่นที่มีขนาดใหญ่เลนส์เว้าจะดูหนา
  • คอนแทคเลนส์ เป็นสินค้าที่หาซื้อได้ง่ายในปัจจุบัน เพิ่มมุมมองที่เสมือนจริงและอาจมีแฟชั่นร่วม แต่การใช้ต้องดูแลเรื่องความสะอาดเพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
  • การทำเลเซอร์รักษาสายตา ก็เป็นอีกทางเลือก โดยเลเซอร์จะปรับความโค้งผิวหน้ากระจกตาให้เหมาะสมกับค่าสายตา ก่อนทำต้องปรึกษาจักษุแพทย์และตรวจความเหมาะสม เข้าใจความเสี่ยงการรักษา

 

 

ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ

  • CLASSIC 1.60, IMPACT คือ เนื้อเลนส์ที่บางเบา เนื่องจากคนสายตาสั้นจำเป็นต้องใช้แว่นเพื่อให้มองเห็นชัดตลอดเวลา ดังนั้น เลนส์ต้องมีน้ำหนักเบาและบาง ทนทาน ไม่แตกง่าย และมีความใสเพื่อการมองเห็นที่ชัดเจนยิ่งขึ้น
  • เลนส์ชั้นเดียวคุณภาพสูง ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี Freeform ที่ให้การมองเห็นชัดเจนสบายตามากกว่าเลนส์ทั่วไป ด้วยการออกแบบเฉพาะบุคคล เหมาะสำหรับทุกระดับค่าสายตา โดยเฉพาะสายตาสั้นหรือเอียงมากๆ เช่น WIL, DIGITAL RAY HD เป็นต้น
  • เลนส์มัลติโค้ต เพื่อลดแสงสะท้อนทำให้ได้ความคมชัดสูง รวมไปถึงสามารถป้องกันแสงสีฟ้าจากจอโทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์ดิจิตอลต่างๆ เช่น BLUE CUT หรือ BLUE CUT PLUS

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าการแก้ปัญหาสายตาสั้นที่ง่ายและมีคุณภาพ คือการสวมใส่แว่นที่มีเลนส์ตรงกับสายตาของเรา พร้อมกับปกป้องดวงตาของเราไปด้วยนั่นเอง