การเลือกกรอบแว่นตา


ทุกคนต่างมีความต้องการที่แตกต่างกัน
ทั้งความหลากหลายทางแฟชั่นและลักษณะการใช้สายตาในกิจวัตรประจำวัน เพื่อความสวยงามเมื่อสวมใส่  และความรู้สึกสบายในการสวมใส่แว่นตาของคุณ

ทำไมต้องเลือกกรอบแว่นสายตาที่ถูกต้อง? เพราะกรอบแว่นคือพื้นฐานของเลนส์ หากกรอบแว่นตาของคุณมีแนวโน้มที่จะลื่นหลุดจากสันจมูกขณะที่คุณกำลังเดิน หรือกดดั้งจมูกจนเป็นรอย หรือกดหลังหู ชนแก้ม แปลว่าสิ่งที่เลือกยังไม่เหมาะสมไม่ว่าคุณจะเลือกกรอบแบบไหนต้องพอดีกับหน้า ให้ความรู้สึกสบายและเหมาะกับการชีวิตประจำวันของคุณ เพราะกรอบแว่นจะช่วยสนับสนุนการทำงานของเลนส์ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น แว่นตายังเสริมบุคลิกภาพ เช่น พนักงานขายหรือพนักงานต้อนรับต้องพบปะผู้คนอยู่ตลอดทุกวัน และการสร้างภาพลักษณ์ให้ดูเป็นมืออาชีพ น่าเชื่อถือ  และเลือกตามไลฟ์สไตล์ของคุณว่าคุณทำงานในสถานที่ในร่มหรือไม่ คุณมีกิจกรรมกลางแจ้งหรือเล่นกีฬาหรือไม่

 

 

เลือกกรอบแว่นที่ใช่อย่างไรให้เข้ากับรูปหน้า

รูปทรงของหน้ามีทั้งหมด 7 แบบ

  1. หน้ารูปไข่: รูปหน้าที่มีลักษณะสมมาตรกัน กรอบแว่นที่เหมาะที่สุดคือกรอบที่มีส่วนกว้าง (อย่างน้อยที่สุด) อยู่ตรงช่วงที่กว้างที่สุดของใบหน้า
  2. หน้ารูปหัวใจ (รูปสามเหลี่ยมคว่ำ): รูปหน้านี้ มีส่วนที่กว้างที่สุดอยู๋ด้านบนและส่วนที่แคบอยู่ด้านล่าง กรอบแว่นที่มีฐานที่กว้างจะช่วยพรางตาความแหลมในช่วงคางได้ดี
  3. หน้ารูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า: รูปหน้าที่เป็นสี่เหลี่ยมคือหน้าที่มีความยาวของหน้าเป็น 2 เท่าของความกว้าง กรอบแว่นตาที่มีความกว้างที่มากกว่าจะเหมาะสมกับรูปหน้าแบบนี้ที่สุด แว่นทรงนักบิน (Aviator) คือตัวอย่างที่ดีของทรงแว่นที่รับกับหน้าทรงนี้
  4. หน้ารูปทรงเหลี่ยม: ด้วยขนาดของขากรรไกรและหน้าผากที่เกือบจะใกล้เคียงกัน หน้ารูปทรงเหลี่ยมเหมาะกับแว่นทรงแคบ กรอบแว่นทรงนี้จะเพิ่มความยาวให้รูปหน้าและทำให้กรอบหน้าดูนุ่มนวลขึ้น
  5. หน้ารูปทรงเพชร: มีขนาดกว้าง โหนกแก้มสูงเด่น หน้าผากแคบ และขนาดขากรรไกรที่แคบ รูปทรงคล้ายเพชร เพื่อสร้างสมดุลให้รูปหน้าแว่นทรงรีหรือทรงแคทอายจะเหมาะสมที่สุด
  6. หน้าทรงกลม: ด้วยเส้นรอบหน้าที่นุ่มนวลทำให้ความกว้างและความยาวของหน้าเท่ากันหมด รูปหน้าทรงนี้ต้องการกรอบที่จะเพิ่มความยาวของรูปหน้าและทำให้หน้าดูมีมิติขึ้น กรอบแว่นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแคบ ไร้ขอบ จะเหมาะมากสำหรับรูปหน้าทรงกลม
  7. หน้าทรงสามเหลี่ยม: รูปหน้าทรงนี้ ส่วนฐานจะกว้างและส่วนบนจะแคบ กรอบแว่นที่จะเพิ่มความโดดเด่นให้ช่วงหน้าด้านบนดูสวยขึ้น กรอบแว่นที่มีลูกเล่นงด้านบนและมีสีเข้มจะเหมาะกับหน้าทรงนี้

กรอบแว่นตาสำหรับเด็ก

มักมีขนาดเล็ก ทนทานต่อกิจกรรมต่าง รวมทั้งแตกหักไม่เป็นอันตรายต่อเด็กและสีสันสดใสถูกใจเด็ก เพื่อกระตุ้นความอยากสวมแว่น

การเลือกเลน์ชนิดไหนดี

ดวงตาเรามีคู่เดียว ดังนั้นควรเลือกเลนส์ที่ดีและมีคุณภาพเพื่อปกป้องดวงตา และมองภาพสบายตาในการสวมใส่แว่นสายตา