โรคตาจากจอคอมพิวเตอร์ (CVS)

โรคตาจากจอคอมพิวเตอร์ (CVS) เป็นภาวะที่เกิดจากการใช้คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่มีจอดิจิทัล เป็นเวลาติดต่อกันนานเกินไป ทำให้เกิดอาการมองเห็นภาพไม่ชัด หรือระคายเคืองตา สำหรับบางคน ถึงแม้จะอยู่หน้าจอทุกวันเป็นเวลาแค่สองชั่วโมงต่อวัน ก็อาจจะเกิดภาวะนี้ได้เช่นกัน ประมาณ 50-90 เปอร์เซ็นต์ของคนที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงาน ประสบกับปัญหาภาวะตาล้าจากคอมพิวเตอร์ ปัญหาตาล้าจากสาเหตุนี้เกิดจากแสงจ้าจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ (แสงสีฟ้า) อีกทั้งดวงตายังต้องทำงานหนักในการปรับโฟกัสไปมาอยู่ตลอดเวลาระหว่างที่คุณอ่านตัวหนังสือบนจอคอมพิวเตอร์

 

 

ลักษณะอาการของภาวะ CVS

โรคตาจากจอคอมพิวเตอร์ มีลักษณะอาการหลายอย่าง ผู้ที่ประสบภาวะปัญหานี้อาจจะไม่ได้เป็นทุกอาการในเวลาเดียวกัน ลักษณะอาการที่พบบ่อยที่สุดที่มีผลกระทบต่อวิสัยทัศน์คือ:

  • มองภาพไม่ชัด หรือเห็นภาพซ้อน
  • การระคายเคืองตา
  • ตาแดง หรือตาแห้ง
  • ปวดคอ หรือปวดหลัง
  • ปวดศีรษะ

ลักษณะอาการที่พบแต่ละอย่างขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล โดยมีองค์ประกอบอื่นๆ เป็นตัวแปรด้วย เช่น มีภาวะปัญหาทางสายตาอย่างอื่นอยู่ก่อนแล้ว, ระยะเวลาที่แต่ละคนใช้อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ และอาจมีปัญหาทางสายตาอื่น โดยที่ยังไม่รู้ตัว 

การรักษาโรคตาจากจอคอมพิวเตอร์ (CVS)

เริ่มจากหยุดใช้หรือใช้คอมพิวเตอร์ให้น้อยลงและไปทำกิจกรรมนอกบ้านมากขึ้น แต่ถ้าจำเป็นต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมเป็นเวลานานการนั่งทำงานที่ถูกต้องมีสำคัญมาก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการเมื่อยล้าสายตาและปวดคอ ควรปรับหน้าจอให้ตั้งอยู่ต่ำกว่าระดับสายตาเล็กน้อย และอยู่ห่างจากใบหน้าประมาณ 20-28 นิ้ว ควรหาซื้อที่หนีบเอกสารแบบมีขาตั้งมาใช้ เพื่อให้เอกสารอยู่ในระดับเดียวกับหน้าจอคอมพิวเตอร์

บริเวณโต๊ะทำงานของคุณควรมีแสงสว่างเพียงพอ ไม่ควรให้แสงจ้าเกินไป หากใช้แสงธรรมชาติได้จะดีที่สุด แต่ต้องไม่มีแสงสะท้อนจากหน้าต่างที่อยู่ใกล้ๆ สะท้อนอยู่บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณ ซึ่งทำให้คุณต้องหรี่ตา และเป็นสาเหตุของอาการตาล้า โคมไฟตั้งโต๊ะก็ถือเป็นแหล่งของแสงสว่างที่ดี เพราะคุณสามารถปรับมุมของแสงได้ตามต้องการ สุดท้ายคือ พักสายตาจากหน้าจอบ่อยๆ ระหว่างทำงานในแต่ละวัน วิธีง่ายๆ คือ จำกฎ 20-20-20 ซึ่งหมายถึง ละสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ทุกๆ 20 นาที แล้วหันไปมองอย่างอื่นที่อยู่ห่างออกไป 20 ฟุต เป็นเวลาประมาณ 20 วินาที นี่เป็นวิธีการที่ช่วยให้สายตาได้พัก และได้ปรับโฟกัสบ้าง นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้น้ำตาเทียม เพื่อช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ดวงตาเวลาที่ตาเริ่มแห้ง อุปกรณ์ที่ช่วยปกป้องดวงตาและช่วยลดการล้าตาจากภาวะ CVS จากการใช้คอมพิวเตอร์ที่ได้ผลดีคือ แว่นสายตาเฉพาะได้แก่เลนส์ Eye Spa Zen คือเลนส์ออกแบบเฉพาะคนกลุ่มนี้ เพื่อลดการเพ่งล้าตาและปกป้องรังสีแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายเข้าสู่ดวงตา