คอนแทคเลนส์

ทำความรู้จักคอนแทคเลนส์สักนิด

คอนแทคเลนส์หรือเรียกอีกอย่างว่า เลนส์สัมผัส เนื่องจากเวลาใส่ต้องสัมผัสกับดวงตาโดยตรง ดังนั้นก่อนใช้คอนแทคเลนส์ควรเลือกคอนแทคเลนส์ที่มีคุณภาพ ควรซื้อจากร้านแว่นที่มาตรฐานและมีชื่อเสียง  เพราะคุณภาพและความสะอาด  จนถึงกระบวนการเก็บคอนแทคเลนส์มีผลต่อสุขภาพดวงตา   ปัจจุบันในท้องตลาดกว่า 90% เป็นคอนแทคเลนส์ชนิดนิ่ม และใส่แล้วทิ้ง ชนิดรายวันหรือรายเดือน (Disposable Soft Contact lens) มีทั้งแบบคอนแทคเลนส์ใสและคอนแทคเลนส์สี

ทำความรู้จักคอนแทคเลนส์สักนิด

มีทั้งวัสดุกลุ่ม HEMA ซึ่งก็จะมีหลากหลายชนิด และกลุ่มซิลิโคนไฮโดรเจลที่ออกซิเจนผ่านได้ดี ลดการเกิดภาวะขาดออกซิเจนที่กระจกตา

การออกแบบคอนแทคเลนส์

เช่น ความโค้ง (B.C.: Base Curved) ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง (Diameter) ความหนา (Thickness) และขอบ ซึ่งมีผลต่อการสวมใส่ แต่เนื่องจากคอนแทคเลนส์ปัจจุบันเป็นชนิดนิ่ม อายุการใช้งานสั้นใส่แล้วทิ้ง ดังนั้นในตลาดการ Fitting จึงใช้ค่ามาตรฐานเฉลี่ยเป็นค่ากลางของคนส่วนใหญ่ ทำให้สามารถเลือกใส่คอนแทคเลนส์ดังกล่าวได้

การใส่คอนแทคเลนส์

ถ้าสวมใส่ไม่สบายอาจเกิดจาก Fitting เมื่อคอนแทคเลนส์อยู่บนตา ว่าเหมาะสมหรือไม่ เช่น คอนแทคเลนส์คลุมตาดำตลอดการมอง การเคลื่อนคอนแทคเลนส์เวลากระพริบตาหรือกลอกตา 1 mm (แสดงว่า ไม่หลวมหรือคับ) ไม่มีการกดหรือขยี้คอนแทคเลนส์ขณะใส่ ไม่มีภาวะตาแห้งแสบตาเคืองตาน้ำตาไหลแบบรุนแรง และสุดท้ายคือไม่มีภาวะขาดออกซิเจนของกระจกตาดำ (ไม่มีตาแดงเมื่อใส่นานๆ หรือเส้นเลือดงอกบริเวณขอบตาดำ) ส่วนกรณีคอนแทคเลนส์แก้สายตาเอียง (Toric Contact Lens) กรณีใส่ไม่ชัดจะมีการตรวจดูสัญลักษณ์ marking อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือไม่ เป็นต้น

คำแนะนำสำหรับผู้ใช้คอนแทคเลนส์

เรื่องความสะอาดในการถอดหรือสวมใส่คอนแทคเลนส์ ความสะอาดและถูกต้องในการเก็บคอนแทคเลนส์คือ น้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ควรใช้ให้หมดในเวลาที่กำหนด และจัดเก็บในที่แสงแดดส่องไม่ถึงหรืออุณหภูมิปกติ ตลับเก็บคอนแทคเลนส์ควรล้างหลังใช้งานทุกครั้งและเช็คให้แห้งด้วยผ้าหรือกระดาษสะอาด

วินัยปฏิบัติการใช้คอนแทคเลนส์ เช่น ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์นอนเพราะมีโอกาสติดเชื้อสูง ควรล้างมือให้สะอาดทั้งก่อนใส่หรือจะถอดคอนแทคเลนส์ สุดท้ายไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์เมื่อมีตาอักเสบหรือใส่แล้วมีขี้ตามากและตาแดง ควรถอดคอนแทคเลนส์แล้วเปลี่ยนเป็นสวมแว่นสายตา และควรพบจักษุแพทย์

ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์ เกินระยะเวลาที่กำหนดไว้ เช่น ชนิดรายเดือน ใส่ไม่เกิน 30 วัน และชนิดรายวัน ใส่ได้เพียง 1 วัน ต้องเปลี่ยนใหม่เสมอ

สินค้าคอนแทคเลนส์

คอนแทคเลนส์ใส

ใช้สำหรับแก้ไขปัญหาสายตา เช่น สายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง และสายตายาวตามอายุ

คอนแทคเลนส์สี

มีทั้งสายตาปกติใส่เพื่อความสวยงาม และแก้ไขปัญหาสายตาสั้น โดยปัจจุบันมีหลากหลายสีและดีไซน์ให้เลือก

น้ำยาคอนแทคเลนส์

DUNA NO RUB น้ำยาแช่ ล้างคอนแทคเลนส์ และ DUNA PRO DROPS น้ำยาหยอดตา ให้ความชุ่มชื้นและป้องกันการสะสมคราบโปรตีน