เลือกเลนส์ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์คุณ

 

คำแนะนำต่อไปนี้เป็นประโยชน์สำหรับคุณในการเลือกเลนส์ที่เหมาะสม เพื่อให้การตัดสินใจของคุณง่ายขึ้นและให้แน่ใจว่าคุณได้เลือกที่ดีที่สุด เมื่อเลือกแว่นตาทุกคนมีความต้องการที่แตกต่างกัน มีทางเลือกมากมาย ทั้งด้านแฟชั่นหรือด้านการใช้งาน ดังนั้นก่อนเลือกแว่นตาคุณต้องพิจารณาปัจจัยอื่นๆ เพื่อตัดสินใจ และนี่เป็นคำถามที่คุณควรถามตัวเองก่อนตัดสินใจ

1.  ทราบปัญหาในการมองเห็นระยะใกล้หรือระยะไกล ภาวะสายตาสั้น หรือภาวะสายตายาวและสายตาเอียง เป็นภาวะสายตาที่พบได้ทั่วไป ซึ่งสามารถแก้ไขได้ง่ายด้วยเลนส์ชั้นเดียวสั่งตัดตามค่าสายตา ถ้าคุณดูเหมือนจะมีปัญหาในการมองเห็นวัตถุที่ทั้งใกล้ กลางและไกลในเวลาเดียวกันคุณอาจต้องใช้เลนส์โปรเกรสซีฟ

2.  คุณมีอายุเกิน 38 ปี ช่วงอายุนี้พบภาวะสายตายาวตามอายุ เลนส์ที่ใช้แก้ไขมีทั้งใช้เลนส์ชั้นเดียวแยกแว่น ข้อเสียต้องพกแว่นสองอันและต้องใส่และถอดแว่นทำให้ไม่สะดวก ส่วนเลนส์สองชั้น (bifocal) มีรอยต่อฟ้องอายุ และสุดท้าย เลนส์โปรเกรสซีฟซึ่งตอบโจทย์การใช้สายตาให้การมองเห็นชัดเจนทุกระยะ และดูสวยงามไม่แก่

3.  คุณใช้เวลาอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์วันหนึ่งเกิน 2 ชม. เลนส์ที่เหมาะสำหรับใช้งานควรเป็นเลนส์ที่ออกแบบสำหรับใช้งานคอมพิวเตอร์ซึ่งจะสามารถลดอาการตาล้า และปกป้องดวงตาจากแสงสีฟ้าที่อาจทำร้ายดวงตา (เช่น เลนส์เฉพาะทาง Eye Spa Zen หรือ Blue Cut , Blue Cut Plus)

4.   คุณชอบอยู่กลางแจ้งหรือไม่ ซึ่งรังสียูวีเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคตา อาทิเช่น โรคต้อลม ต้อเนื้อ หรือต้อกระจก รวมทั้งจอตาเสื่อม ดังนั้นเลนส์ป้องกันรังสียูวีโดยเฉพาะอยู่กลางแจ้งประจำ หรือแว่นกันแดดเพื่อความสบายตาเมื่ออยู่กลางแจ้งหรือ เลนส์ปรับเปลี่ยนสีอัตโนมัติตามสภาพแสง T-Matic เพื่อเป็นแว่นอเนกประสงค์

5.  คุณเล่นกีฬาหรือไม่ โดยเฉพาะกีฬากลางแจ้งหรือเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ ควรเลือกเลนส์ที่มีเนื้อวัสดุที่แข็งแรงหรือเหนียวเป็นพิเศษ และไม่แตกทำอันตรายต่อดวงตา เช่น เลนส์ Impact เป็นวัสดุแข็ง หรือ เลนส์ Polycarbonate ที่มีความคงทนแข็งแรง

6.  เลนส์ป้องกันรอยขีดข่วน ป้องกันรอยเปื้อน ป้องกันฝุ่น และป้องกันฝ้า หรือแม้กระทั่งกันน้ำเกาะ จะช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับไลฟ์สไตล์ที่แอคทีฟได้อย่างเต็มที่

7.  คุณขับรถในเวลากลางคืนหรือไม่ ควรเป็นเลนส์ป้องกันแสงสะท้อนผิวเลนส์ เพิ่มวิสัยทัศน์การขับขี่ สามารถลดการเกิดอุบัติเหตุได้ (เช่น Nigh Vision Lens)

คำถามมีอีกมาก ดังนั้นคุณควรใช้เวลาพิจารณาเพื่อตัดสินใจเลือกเลนส์ที่เหมาะสมกับตัวคุณ หรือปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านสายตา

 

 

การปกป้องดวงตาของคุณจากแสงอาทิตย์

คุณทราบหรือไม่? แสงอาทิตย์ส่งผลเสียมากมายกับตัวเรา เช่น ผิวหนัง : การอยู่กลางแดดเป็นเวลานานส่งผลกระทบร้ายแรงทำให้เกิดมะเร็งผิวหนัง แล้วยังมีผลทำลายผิวพรรณ เช่น ทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่น และริ้วรอยแห่งวัย จริงๆ แล้วดวงตาของเราล่ะ ผลกระทบของแสงอาทิตย์ที่มีต่อดวงตาโดยเฉพาะเมื่ออยู่กลางแดดเป็นเวลานาน หรือโดนแสงอาทิตย์ส่องโดยไม่มีสิ่งกำบัง แสงอัลตร้าไวโอเล็ต (UV) จากดวงอาทิตย์ สามารถทำลายเซลล์ในดวงตา และเป็นสาเหตุของปัญหาเรื้อรังอื่นๆ รังสียูวีจากดวงอาทิตย์เป็นสาเหตุของโรคต่างๆ ดังต่อไปนี้ :

1. โรคต้อกระจก

2. โรคจุดภาพชัดที่จอตาเสื่อม

3. โรคกระจกตาอักเสบเนื่องจากรังสียูวี ซึ่งหมายถึง “อาการไหม้แดดของกระจกตา” ทำให้เกิดอาการตามัว, ตาไวต่อแสง,ปวดเคืองตามาก หรืออาจรุนแรงถึงขั้นตาบอดชั่วคราวได้ ซึ่งมักเรียกอีกอย่างว่า “ตาบอดหิมะ”

วิธีปกป้องดวงตาจากรังสียูวี

จากแสงอาทิตย์ที่ง่ายที่สุดคือการสวมแว่นกันแดดที่ป้องกันรังสียูวีที่เป็นตัวทำลายดวงตาได้จริงส่วนมากควรเลือกแว่นกันแดดที่มีเลนส์คุณภาพ แต่ถ้าคุณคิดว่าหมวกปีกกว้าง หรือหมวกกันหิมะเพียงพอสำหรับการป้องกันรังสีอันตรายได้ คุณควรคิดใหม่: หิมะ, น้ำ, ทรายแห้ง, และฟองทะเล ล้วนสามารถสะท้อนรังสียูวีจากดวงอาทิตย์กลับเข้าหน้าคุณได้ ดังนั้นแว่นกันแดดจึงเป็นสิ่งจำเป็นในการช่วยปกป้องดวงตาได้ดีกว่า แต่จะทราบได้อย่างไรว่าแว่นกันแดดแบบไหนเหมาะกับคุณ จากการสำรวจแว่นกันแดดที่ขาย ตามแผงลอย หรือซูเปอร์มาร์เก็ตพบว่าปกป้องดวงตาจากรังสียูวีน้อย ไม่ตรงตามคำโฆษณา ส่วนใหญ่เหมาะจะใส่เป็นแค่เครื่องประดับตามแฟชั่นมากกว่า ดังนั้นแทบไม่ได้ช่วยคุณเลยในการปกป้องดวงตาจากรังสียูวี แถมยังมีข้อเสียให้รังสียูวีเข้าสู่ภายในตาเพิ่มขึ้นจากรูม่านตาขยาย ดังนั้นคุณควรเลือกแว่นกันแดดที่มีคุณภาพ และใส่ได้พอดี เพื่อจะได้ปกปิดดวงตาได้ครอบคลุม ซึ่งหาซื้อได้จากร้านแว่นตาชั้นนำที่มีชื่อเสียและยี่ห้อแว่นกันแดดที่มีคุณภาพ ปัจจุบันสามารถสั่งทำแว่นกันแดดที่มีกำลังเลนส์แก้ปัญหาสายตาด้วย เลนส์ที่ใช้ทำแว่นสายตากันแดดจะตัดตามค่าสายตาของคุณ ทำให้ไม่ต้องใส่แว่นกันแดดร่วมกับคอนแทคเลนส์ หรือที่แย่กว่านั้น คือต้องหยีตาอ่านหนังสือระหว่างนั่งอาบแดดอย่างสบายใจ

แว่นกันแดดโพลาไรซ์

ปกป้องดวงตาอีกขั้นโดยเฉพาะ ผู้ที่ชอบกีฬาทางน้ำหรือขับรถกลางวันประจำแว่นกันแดดโพลาไรซ์ทำหน้าที่ได้ดีที่สุด เพราะแว่นกันแดดโพลาไรซ์ เป็นแว่นกันแดดชนิดพิเศษซึ่งออกแบบมาให้ตัดแสงสะท้อนจากพื้นผิวที่สะท้อนแสง อย่างเช่น หิมะ พื้นถนน และผิวน้ำ เพื่อให้สบายตาขึ้น ลดแสงสะท้อน การมองเห็นสีไม่เพี้ยน ลดการเมื่อยล้าเมื่อมองผ่านแสงจ้า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นกีฬา แต่พบข้อเสียของเลนส์โพลาไรซ์ เช่น กรณีใส่ขับรถขณะมองกระจกด้านข้างอาจมีเงารุ้ง หรือมองจอ LCD ภาพไม่ชัดเจน และไม่สว่าง ราคาสูง

เลนส์ปรับเปลี่ยนสีอัตโนมัติ

โดยเลนส์จะปรับสีเข้มเมื่อออกกลางแจ้งหรือมีปริมาณรังสี UV มาก และจะปรับลดความเข้มเมื่ออยู่ในที่ร่ม ซึ่งเป็นแว่นสายตาและกันแดดในอันเดียวกัน เพื่อไม่ต้องการนำแว่นไปหลายอัน เลนส์ชนิดนี้คือ เลนส์โฟโต้โครมิค หรือเลนส์ T-Matic  ซึ่งสามารถปกป้องดวงตาจากแสงอาทิตย์ได้ ในขณะเดียวกัน ก็ให้วิสัยทัศน์ที่ชัดเจน สบายตา ไม่ว่าคุณจะอยู่กลางแสงจ้า หรืออยู่ในห้องที่มีแสงสลัว