เลนส์ปรับเปลี่ยนสีตามสภาวะแสง

เลนส์ใสเมื่ออยู่ในที่ร่มและสีเข้มเมื่อออกกลางแจ้ง เหมาะสำหรับทุกความต้องการของคุณ

 

วิธีเลือกเลนส์ปรับเปลี่ยนสีอัตโนมัติ

การต้องใส่ทั้งแว่นสายตาและแว่นกันแดดในช่วงที่มีแดดจ้าเป็นเรื่องที่แสนวุ่นวาย ต้องพกแว่นไปทีละสองอัน และคอยเปลี่ยนใส่อันนั้นทีอันนี้ทีเวลาเข้าที่ร่มและออกแดด อย่างไรก็ตาม โชคดีที่มีเลนส์เปลี่ยนสีอัตโนมัติ หรือที่รู้จักกันในชื่อแว่นเปลี่ยนสีอัตโนมัติ  เลนส์ปรับแสง หรือเลนส์ออโต้ ที่ทำให้คุณพกแว่นตาเพียงอันเดียวก็สามารถไปได้ทุกที่ แว่นตา 2 in 1 นี้ ใช้เทคโนโลยีอันชาญฉลาดในการเปลี่ยนสีได้อัตโนมัติตามปริมาณแสง (ปริมาณ UV)  จึงช่วยปกป้องดวงตาของคุณ พร้อมๆ กับให้ความสะดวกสบาย ไม่ต้องคอยสับเปลี่ยนแว่นตาอีกต่อไป

เลนส์ปรับเปลี่ยนสีอัตโนมัติ คืออะไร

ขณะอยู่ในอาคารจะดูเหมือนเลนส์ใสทั่วๆ ไป แต่จะปรับสีเข้มขึ้นโดยอัตโนมัติเมื่อออกไปสู่บริเวณที่มีแสงจ้า ตามปริมาณรังสีอัลตร้าไวโอเล็ต (UV) จากแสงอาทิตย์ทำปฏิกิริยากับโมเลกุลของเลนส์ทำให้เกิดการเปลี่ยนสี ซึ่งเลนส์จะปรับสีเข้มขึ้นเมื่ออยู่กลางแจ้งแม้ในวันที่มีเมฆมาก เพราะรังสียูวีสามารถส่องผ่านเมฆลงมาได้

เลนส์นี้ทำให้คุณมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนที่สุดไม่ว่าจะอยู่ในสภาพแสงแบบไหน เพราะเลนส์สามารถปรับสีเข้มอ่อนได้หลายเฉด โดยที่คุณไม่รู้สึกตัวเลย อย่างไรก็ตาม ระวังการสับสนระหว่างเลนส์ปรับเปลี่ยนสีอัตโนมัติกับเลนส์โพลาไรซ์ ซึ่งเลนส์โพลาไรซ์เป็นเลนส์สีที่สามารถตัดแสงเพื่อปกป้องดวงตาจากแสงจ้าได้ แต่ไม่สามารถเปลี่ยนสีได้ เลนส์โพลาไรซ์ไม่สามารถปรับสีได้

เลนส์ปรับเปลี่ยนสีอัตโนมัติของดูน่ามีกี่ชนิด

ดูน่ามีเลนส์ปรับเปลี่ยนสี 2 แบบด้วยกัน

  • Photochromic ซึ่งเป็นเลนส์ปรับเปลี่ยนสีที่เนื้อเลนส์ ราคาย่อมเยา
  • T-Matic ซึ่งเป็นเลนส์ปรับเปลี่ยนสีที่ผิวเลนส์ ปรับสีเข้มเท่ากันแม้ค่าสายตาที่แตกต่างกัน

ประโยชน์ของเลนส์เปลี่ยนสีอัตโนมัติ

  • ช่วยลดความเมื่อยล้ากล้ามเนื้อตา ลดความเสียหายต่อดวงตา และโอกาสเสี่ยงต่อโรคต้อกระจกที่จะสูงขึ้นตามอายุ เพราะสามารถบล็อครังสี UVA/UVB ได้ถึง 100%
  • ความสะดวกสบาย – คุณไม่จำเป็นต้องพกแว่นไปสองอัน ทั้งแว่นสายตาและแว่นกันแดด และคอยสลับใส่ระหว่างแว่นสองอัน
  • ช่วยคุณประหยัดเงิน – ถึงแม้เลนส์โฟโตโครมิคอาจจะมีราคาแพงกว่าแว่นสายตาตามแพทย์สั่งแบบธรรมดา แต่มันเป็นแว่น 2 in 1 ที่มีประสิทธิภาพมาก คุณไม่จำเป็นต้องซื้อทั้งแว่นสายตาและแว่นกันแดดอีก

เลนส์ปรับเปลี่ยนสีอัตโนมัติทำงานอย่างไร

แว่นกันแดดแบบธรรมดาจะกันแสงได้เฉพาะบางความยาวคลื่นเท่านั้น โดยการใช้ฟิลเตอร์สีหรือเลนส์โพลาไรซ์ เนื่องจากเลนส์ปรับแสงมีโมเลกุลพื้นฐานเป็นคาร์บอน ซึ่งทำปฏิกิริยากับรังสียูวี เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง และดูดซับแสง ทำให้เลนส์เริ่มมีสีเข้มขึ้น ยิ่งมีรังสียูวีมากเท่าไหร่ เลนส์จะยิ่งมีสีเข้มขึ้นเท่านั้น เลนส์จะปรับสีไปตามปริมาณแสงยูวีที่ตกกระทบ จากใสเปลี่ยนเป็นเฉดสีเข้มขึ้นเรื่อยๆ การปรับสีเข้มขึ้นจะใช้เวลาประมาณ 30 วินาที และใช้เวลาประมาณ 2-5 นาทีในการปรับกลับไปเป็นสีใสอย่างเดิมเมื่อกลับเข้ามาอยู่ภายในอาคาร

เลนส์ปรับเปลี่ยนมีคุณสมบัติป้องกันแสงยูวี จึงสามารถปกป้องสุขภาพดวงตาได้ ทำจากพลาสติก, กระจก, หรือโพลีคาร์บอเนต และสามารถทำเป็นแว่นสายตาตามแพทย์สั่ง สำหรับคนที่มีปัญหาสายตา เลนส์แบบที่ทำจากพลาสติกเป็นที่นิยมมากกว่าแบบกระจก เนื่องจากคุณสมบัติโมเลกุลของพลาสติก ทำให้ผู้ใช้ส่วนมากรู้สึกว่าการกระจายตัวของสีเข้มในเนื้อพลาสติกมีความสม่ำเสมอกว่าแบบกระจก

เหมาะกับใคร

สามารถใส่ได้ทุกวันตลอดเวลา เช่นเดียวกับแว่นตาธรรมดาทั่วไป และเป็นประโยชน์กับทุกคน โดยเฉพาะคนที่ต้องคอยเปลี่ยนแว่นระหว่างอยู่ในอาคารและออกมากลางแจ้ง

ยิ่งเหมาะกับเด็ก ซึ่งมักมีปัญหาในการสลับใส่แว่นตาสองอันไปมา คือ ระหว่างแว่นสายตาและแว่นกันแดด นี่ยังเป็นการดูแลสุขภาพตาตั้งแต่ในวัยเด็ก โดยการป้องกันดวงตาจากแสงอาทิตย์และรังสียูวี

เลนส์ปรับเปลี่ยนสีอัตโนมัติ VS แว่นกันแดด

ทุกสิ่งที่คุณควรรู้

  • แว่นเปลี่ยนสีจะปรับสีให้เข้มขึ้นได้โดยอัตโนมัติ ขึ้นอยู่กับปริมาณแสง ในขณะที่แว่นกันแดดมีสีเข้มเท่าเดิม ซึ่งหมายความว่าแว่นกันแดดอาจจะไม่สามารถช่วยให้มองเห็นได้อย่างชัดเจนในทุกระดับ เช่น อาจมืดเกินไปในบางสภาพแสง
  • ช่วยให้สะดวกและประหยัดเวลา และยังช่วยประหยัดเงินได้อีกด้วย
  • ลักษณะเฉพาะของแว่นตาโฟโตโครมิกที่สามารถปรับสีได้ ทำให้เกิดผลดีกับดวงตาของคุณ เนื่องจากช่วยลดการหยีตา และลดอาการตาเมื่อยล้า สำหรับคนที่ต้องอยู่กลางแสงแดดจ้าเป็นเวลานาน