เลนส์สำหรับอ่านหนังสือ

อ่านหนังสืออย่างสบายตาสูงสุด โดยปราศจากความเมื่อยล้าของตา

อาการมองใกล้ไม่ชัดเกิดจากอะไร

คนส่วนใหญ่เมื่ออายุย่างเข้าวัย 38-40 ปี มักจะเจอปัญหามองใกล้ไม่ชัด และมีอาการปวดศีรษะ, หรือตาล้า เนื่องจากต้องถือหนังสือหรือวัตถุให้ห่างตา ซึ่งอาการดังกล่าวเรียกว่า สายตายาวตามอายุ (Presbyopia) เกิดจากเลนส์ตาขาดความยืดหยุ่นเป็นไปตามวัย  ซึ่งเป็นภาวะความเสื่อมตามธรรมชาติของร่างกายเมื่ออายุมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การใส่แว่นสายตาที่เหมาะสมเมื่อจำเป็น และการดูแลรักษาสุขภาพตาให้ดี ก็สามารถช่วยชะลออาการได้

แว่นอ่านหนังสือ

แว่นอ่านหนังสือ คือ เลนส์นูนที่มีค่าสายตาเป็นบวกที่มีคุณสมบัติขยายขนาดตัวอักษรให้ใหญ่ขึ้น ช่วยให้มองเห็นตัวอักษรหรือวัตถุระยะใกล้ชัดขึ้น แต่ข้อควรระวังในการซื้อแว่นอ่านหนังสือมาใช้หากไม่มีการตรวจวัดสายตาอย่างถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญ อาจจะเกิดปัญหาได้แว่นตาที่มีค่าสายตาไม่ตรง ซึ่งอาจจะมากกว่าสายตาจริง ส่งผลเสียให้ปวดตาไม่สบายตาจนถึงกระทบต่อปัญหาสายตาในระยะยาว  ดังนั้นควรตรวจวัดสายตาก่อนเลือกซื้อแว่นทุกครั้ง เพื่อให้ได้แว่นอ่านหนังสือที่ตรงกับค่าสายตาจริง และได้เลนส์ที่มีคุณภาพ จะช่วยลดอาการปวดล้าตาได้

มีเลนส์ที่ช่วยให้มองใกล้ได้ดีกว่าแว่นอ่านหนังสือหรือไม่

จะสังเกตเห็นคนใส่แว่นตาอ่านหนังสือ มักจะใส่แว่นตาเกาะอยู่บนปลายจมูก เพื่อให้สะดวกในการมองผ่านเลนส์ในการทำกิจกรรมที่ต้องเพ่งมองใกล้ๆ ได้ชัดเจน และมองข้ามแว่นไปเมื่อต้องการดูสิ่งที่อยู่ไกลออกไป หรือใส่สร้อยแว่นเพื่อให้ง่ายต่อการถอดแว่นเมื่อต้องการมองไกล เพราะแว่นอ่านหนังสือจะมองเห็นชัดเจนระยะใกล้อย่างเดียว ไม่สามารถใส่มองไกล ใส่เดิน หรือทำกิจกรรมที่ไกลออกไปได้ ซึ่งถือว่าเป็นความยุ่งยากและทำให้เสียบุคลิกอีกด้วย

ปัจจุบันมีทางเลือกที่ดีกว่านั้น อย่างเช่น

  • DUNA PROGRESSIVE LENS (Xpert, Icon, Life 40+) เป็นเลนส์โปรเกรสซีฟที่ให้คุณใส่แว่นอันเดียวแล้วสามารถมองเห็นชัดเจนทุกระยะ โดยไม่ต้องคอยสับเปลี่ยนแว่น, ถอดแว่น, หรือมองข้ามแว่น เลนส์โปรเกรสซีฟเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการใส่แว่นอ่านหนังสือ เพราะช่วยให้คุณทำงานได้สะดวกสบายมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยเสริมบุคลิกให้ดูดีอีกด้วย
  • DUNA OCCUPATIONAL LENS (Read Digital, Conference) เป็นเลนส์เฉพาะทางที่ช่วยให้การมองภาพระยะใกล้และกลางได้อย่างนุ่มนวลสบายตา ลดอาการเมื่อยล้าดวงตาเมื่อต้องเพ่งมองใกล้นานๆ  เหมาะสำหรับผู้ที่เน้นทำงานระยะใกล้นานๆ เป็นประจำ ซึ่งต้องทำงานทั้งระยะใกล้ ตั้งแต่ 40 ซม. ถึง 3-4 เมตร