สายตาเอียง (Astigmatism)

อาการทั่วไปของสายตาเอียง

สายตาเอียงมองภาพไม่ชัดเจนแบบมีเงาซ้อนเนื่องจากการโฟกัสภาพมีหลายจุด ทำให้บางรายวิงเวียนศีรษะหรือปวดศีรษะจากการมองเห็นภาพซ้อน และสายตาเอียงอาจพบร่วมกับสายตาสั้นหรือยาวได้บ่อย

สาเหตุสายตาเอียง

ส่วนใหญ่เกิดจากกระจกตาโค้งไม่เท่ากันคล้ายรูปไข่เป็นหลัก แต่มีสายตาเอียงจากเลนส์ตา และจอตาด้วยบ้าง

ทำไมเรามีสายตาเอียง?

เนื่องจากสาเหตุจากผิวส่วนหน้ากระจกตาที่โค้งไม่เท่ากัน ดังนั้นสายตาเอียงมักพบคนที่เป็นภูมิแพ้ตา ชอบขยี้ตา เปลือกตามีก้อนกดผิวกระจกตาดำ หรืออุบัติเหตุโดยกระจกตาดำอาจทำให้ความโค้งเปลี่ยนแปลง

สายตาเอียงมีการเปลี่ยนแปลงไหม?

ปกติสายตาเอียงเปลี่ยนแปลงไม่ชัดเจนเมื่อเวลาเปลี่ยนไปถ้ากระจกตาไม่โดนอุบัติเหตุ ไม่เหมือนสายตาสั้นและสายตายาวมีโอกาสเปลี่ยนแปลงเมื่อเวลาเปลี่ยนไป ยกเว้นบางคนที่เนื้อกระจกตาไม่แข็งแรง (Keratoconus) อาจพบสายตาเอียงเพิ่มขึ้นมาก

การแก้ไขภาวะสายตาเอียง

ใครที่มีปัญหามองภาพเบลอหรือซ้อนเมื่อมองทีละตา   อาจมีสาเหตุจากสายตาเอียงดังนั้นจึงควรมาตรวจวัดสายตาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาเพื่อหาค่าสายตาเอียง  และองศาเอียงให้ถูกต้อง ส่วนอุปกรณ์แก้ไขได้แก่

  • แว่นสายตา: เลนส์ที่แก้ไขสายตาเอียงคือเลนส์ทรงกระบอก (Cylindrical lens) จะให้จุดโฟกัสรวมเป็นจุดเดียวเพื่อให้ภาพซ้อนหายไป และเลนส์ทรงกระบอกจะต้องอยู่แนวองศาเอียง (axis) ที่ถูกต้องด้วย
  • คอนแทคเลนส์: ปัจจุบันมีคอนแทคเลนส์แก้ไขสายตาเอียง โดยคอนแทคเลนส์ชนิดนี้จะมีถ่วงให้การหมุนอยู่แนวองศาเดิม เพื่อให้การมองภาพที่ชัดเจนคมชัดมากขึ้น แต่กรณีสายตาเอียงไม่มากคอนแทคเลนส์อาจช่วยกลบสายตาเอียงได้
  • เลเซอร์แก้ไขปัญหาสายตา: พบว่าจักษุแพทย์สามารถใช้เลเซอร์เจียรนัยปรับความโค้งผิวกระจกตาเพื่อให้สายตาเอียงลดลงได้ถ้ากระจกตาเหมาะสม