ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ (38 ปีขึ้นไป)

ดูแลการมองเห็นของคุณให้คมชัด

 

ช่วงวัยนี้ดวงตาเริ่มต้องหมั่นตรวจสุขภาพให้มากขึ้น เหมือนเครื่องจักรอาจมีเริ่มเสื่อมสภาพ ซึ่งขึ้นอยู่กับการดูแลดวงตาช่วงวัยก่อนหน้านี้ รวมทั้งสุขภาพร่างกายหรือกรรมพันธุ์ในครอบครัว และความล้าของดวงตาจากการใช้งาน  ส่วนมากก็เริ่มปรากฏอาการให้เห็น ดังนั้นการดูแลสุขภาพดวงตาหรือหาอุปกรณ์ช่วยให้การโฟกัสภาพดีขึ้น เช่น การวัดสายตาที่ละเอียดถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญ และการเลือกผลิตภัณฑ์เลนส์แว่นสายตาที่ลดการเพ่งหรือล้าดวงตา เช่น เลนส์ดูน่าโปรเกรสซีฟ ซึ่งตอบโจทย์การแก้ไขปัญหาพร่ามัวให้มองชัดเจนขึ้นและการมองภาพที่บายตานุ่มนวล เป็นต้น

เลนส์สำหรับผู้สูงอายุ

สิ่งที่ควรพิจารณาในการเลือกแว่นตาเมื่อมีอายุเกิน 60 ปี

เมื่อคุณมีอายุมากขึ้น สายตาก็เสื่อมไปตามวัย ถึงแม้ว่าคุณจะใส่แว่นตามาตลอดก็ตาม แต่แว่นสายตาที่ใส่สมัยอายุยังน้อยก็ใช้แก้ปัญหาสายตาในช่วงนั้นได้ แต่เมื่อคุณอายุมากขึ้น แว่นสายตาก็ต้องเปลี่ยนไปตามค่าสายตาที่เปลี่ยนไปตามวัยเช่นกัน

นอกจากนั้นยังมีภาวะความผิดปกติและโรคทางสายตาต่างๆ ที่เกิดในผู้สูงวัยอีกหลายอย่าง ซึ่งจะค่อยๆ มีพัฒนาการของโรคขึ้นไปพร้อมๆ กับอายุที่มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น สายตาไวต่อแสงมากขึ้น หรือเป็นต้อกระจก ถึงแม้ว่าจะเป็นไปไม่ได้ที่เราจะป้องกันทุกโรคและภาวะความเสื่อมของสายตาได้ทุกอย่าง แต่สิ่งสำคัญคือ คุณควรรู้จักอาการที่เป็นสัญญาณของโรคต่างๆ เพื่อที่จะสามารถเลือกใช้เลนส์ที่เหมาะกับภาวะของคุณได้

อาการของภาวะสายตาเสื่อมตามวัย

คนส่วนใหญ่เริ่มประสบปัญหามองตัวหนังสือไม่ชัดถ้าไม่มีแว่นเมื่ออายุย่างเข้า 40 ปี จึงต้องหาแว่นอ่านหนังสือมาใช้ อย่างไรก็ตาม คุณอาจพบว่ายิ่งอายุมากขึ้น ความสามารถในการอ่านหนังสือยิ่งลดลง หรือในเวลาเดียวกันก็เริ่มมีปัญหาในการมองในระยะไกลด้วย

นอกจากนั้น คุณยังอาจสังเกตว่ามีอาการอื่นๆ เริ่มปรากฏให้เห็นด้วย เช่น สายตาไวต่อแสง, ทำงานในที่แสงน้อยได้ลำบาก, และตามัวในตาข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง ช่วงแรกๆ คุณอาจไม่ใส่ใจนัก แค่รู้สึกว่าไม่สะดวกเท่านั้น แต่อาการต่างๆ เหล่านี้อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าคุณกำลังประสบภาวะสายตาเสื่อมตามอายุที่เกิดในผู้สูงวัย

แว่นตาป้องกันรังสียูวี (UV) และสายตาไวต่อแสง

เมื่ออายุมากขึ้น คุณอาจมีอาการสายตาไวต่อแสง หรือ ตากลัวแสง ซึ่งบางครั้งเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต เพราะแสงจ้าสามารถทำให้คุณรู้สึกไม่สบายอย่างยิ่ง แม้กระทั่งขณะอยู่ในบ้าน

อย่างไรก็ตาม มีตัวช่วยบางอย่างที่สามารถป้องกันไม่ให้อาการแย่ลงเร็วเกินไป สารเคลือบลดการสะท้อน และป้องกันรังสียูวี (UV) เช่นเลนส์มัลติโค้ตหรือ T-MATIC  ที่อยู่บนผิวเลนส์ ปกป้องดวงตาของคุณจากรังสียูวี (UV) และแสงสะท้อน ช่วยให้คุณมองเห็นได้ชัดเจนขึ้นเมื่อมองผ่านแสงที่มีความจ้าต่างๆ กัน และยังช่วยป้องกันดวงตาของคุณไม่ให้ถูกทำลาย

การรับมือกับสายตายาวตามอายุ

เมื่อคุณอายุมากขึ้น คุณอาจรู้สึกว่าสายตาเริ่มจะมัวลงในตาข้างหนึ่งหรือสองข้าง หรือประสิทธิภาพการมองเห็นลดลงทางใดทางหนึ่ง เช่น มองเห็นแสงทรงกลด (Halo) รอบดวงไฟ หรือเห็นเงาดำลอยไปมา สาเหตุหลักของอาการทางสายตาต่างๆ ในผู้สูงวัย คือ ภาวะสายตายาวตามอายุ เป็นภาวะที่ความสามารถในการมองเห็นเสื่อมถอย ทั้งในการมองระยะใกล้และไกล ซึ่งเกิดขึ้นเมื่ออายุ 40 ปีขึ้นไป และเป็นภาวะที่ต้องเฝ้าสังเกตอย่างใกล้ชิดเมื่ออายุย่างเข้า 60 ปี ถึงแม้ว่าจะเคยตัดแว่นเพื่อแก้ไขสายตาไปแล้วตั้งแต่เมื่ออายุ 40 ปี สายตามักจะเสื่อมลงไปเรื่อยๆ หรือเริ่มมัวเมื่ออายุ 60 ปี จำเป็นต้องเปลี่ยนเลนส์ใหม่ ที่ปรับค่าให้ตรงกับสายตาที่เปลี่ยนไป

 

 

DUNA PROGRESSIVE LENS  คือทางเลือกที่ดีทางหนึ่งที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระยะการมอง คุณสามารถมองเห็นระยะต่างๆ ได้อย่างคมชัด และกำจัดความพร่ามัวที่มีสาเหตุจากสายตายาวตามอายุ เมื่อเคลือบมัลติโค้ต หรือทำเป็นเลนส์ปรับเปลี่ยนสีอัตโนมัติ (T-MATIC) เพื่อลดความไวต่อแสง ทั้งสองส่วนนี้ช่วยให้การเปลี่ยนระยะการมองจากใกล้ไปสู่ระยะไกลมีความราบรื่น ลดความรู้สึกวิงเวียนหรือปรับโฟกัสไม่ได้ ยิ่งไปกว่านั้น เลนส์บางตัวมีคุณสมบัติช่วยขยายขอบเขตสายตา ทำให้คุณสามารถปรับโฟกัสในการมองสิ่งต่างๆ รอบตัวได้เร็วขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นอกจากสายตายาวตามอายุแล้ว ปัญหาสายตาบางอย่างอาจมีสาเหตุจากภาวะความบกพร่องอื่นๆ เช่น

  • ความผิดปกติในกระจกตา เป็นภาวะที่เกิดขึ้นจากความเสื่อมตามอายุ ซึ่งทำให้การมองเห็นแย่ลง หรือเห็นแสงทรงกลด
  • ถ้าคุณมองเห็นเงาดำลอยไปมา หรือมีจุดดำๆ ในสายตา อาจเป็นผลโดยตรงจากภาวะความเสื่อมตามวัยที่เรียกว่า ภาวะวุ้นตาเสื่อม

คุณสามารถทำอะไรได้บ้าง

เรามักแนะนำเสมอให้ไปพบผู้เชี่ยวชาญด้านสายตา เพื่อปรึกษาเกี่ยวกับภาวะปัญหาทางสายตา, อาการ, และทางเลือกในการรักษาที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม ถ้าหากคุณได้ศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับทางเลือกต่างๆ ที่มีอยู่ ก็เป็นประโยชน์ไม่น้อย มีเลนส์มากมายหลายชนิดให้คุณเลือกที่เหมาะกับความต้องการของคุณ ไม่ว่าปัญหาสายตาของคุณจะคือสายตาไวต่อแสง ตามัว หรืออาการอื่นใดก็ตาม