วัยรุ่นและผู้ใหญ่ตอนต้น (18-37 ปี)

ทางเลือกที่สมบูรณ์แบบ สำหรับผู้ใหญ่ที่มีไลฟ์สไตล์ที่ไม่หยุดนิ่งหรือชีวิตเรียบง่าย

 

ช่วงเวลานี้เป็นช่วงวัยที่ท้าทาย เก็บเกี่ยวหาประสบการณ์ต่างๆในชีวิต ดังนั้นเลนส์แว่นตาสำหรับช่วงวัยนี้ควรเป็นเลนส์ที่ปกป้องดวงตาได้ดีจากแสงที่เป็นอันตราย เช่น รังสียูวี (UV) รังสีแสงที่มีพลังงานมาก เช่น HEV (high energy visible light) เป็นแสงช่วงแสงสีฟ้า รวมทั้งเลนส์ควรมีความปลอดภัยจากการกระแทกหรืออุบัติเหตุทางตา มีความคมชัดระดับสูงเพื่อลดการล้าจากการใช้สายตามากๆ และถนอมสายตา

 

 

5 ปัจจัยที่นักศึกษาหรือวัยทำงานควรใช้พิจารณาในการเลือกซื้อแว่นตาในช่วงวัยนี้

1. การตรวจตาอย่างสม่ำเสมอ

การตรวจตาอย่างสม่ำเสมอกับผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง รวมทั้งการตรวจตาอย่างสม่ำเสมอเป็นการดูแลดวงตาให้อยู่กับเราให้นานที่สุด และการปรับค่าสายตาสำหรับแว่น หรือคอนแทคเลนส์ของคุณถูกต้องอยู่เสมอเพื่อลดการล้ากล้ามเนื้อตา

2. การจัดการกับอาการ

หลายคนช่วงนี้มักละเลยการดูแลสุขภาพด้านโภชนาการคือทานอาหารตามความชอบ ไม่ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายและดวงตา อาทิ อาหารจำพวกธัญพืช ผักต่างๆ โดยเฉพาะผักสีเขียวหรือสีเหลือง ไข่ เป็นต้นซึ่งมีวิตามินและสารลูทีนสูง

3. คุณมี Lifestyle อย่างไร

เช่น ชอบทำงานคอมพิวเตอร์ หรือแต่ละวันใช้สายตากับอุปกรณ์มือถือมาก เลนส์แว่นสายตาควรช่วยลดการล้าตาและควรปกป้องดวงตาจากแสงหน้าจอเข้าสู่ดวงตามากเกิน เช่น แสงสีฟ้า หรือ HEV (high energy visible light) ซึ่งผลระยะยาวไม่ดีต่อจอรับภาพในตาได้

4. ควรปกป้องดวงตาจากรังสียูวี

รังสีอัลตร้าไวโอเล็ต (UV) เป็นอันตรายต่อดวงตาของเรา ไม่ว่าจะอยู่ในร่มหรือกลางแจ้ง นวัตกรรมเทคโนโลยีการเคลือบหลายชั้นบนผิวเลนส์อย่างเช่นที่ใช้ในการออกแบบเลนส์ T-MATIC ช่วยให้คนที่ใส่แว่นแก้ไขสายตามีความสะดวกและสวมใส่สบายไม่ว่าจะอยู่ข้างนอกหรือในร่ม เลนส์ T-MATIC เปลี่ยนสีได้ตามความเข้มของแสงทางตรง ช่วยให้ผู้ใส่สามารถเดินออกจากออฟฟิสไปขึ้นรถได้อย่างสบาย ไม่ต้องเปลี่ยนจากแว่นสายตาเป็นแว่นกันแดด เลนส์ T-MATIC สามารถปกป้องรังสียูวีที่เป็นอันตราย จึงเป็นตัวเลือกที่เลือกง่ายไม่ต้องคิดมาก สำหรับคนที่มีกิจกรรมแอ็คทีฟอยู่กลางแจ้งเสมอ และจำเป็นต้องใส่แว่นสายตา ไม่สามารถใส่คอนแทคเลนส์ได้

5. ต้องขับรถเวลากลางคืนหรือไม่

ถ้าคุณต้องขับรถในเวลากลางคืน ลองพิจารณาเลนส์ป้องกันแสงสะท้อน  เช่น เลนส์มัลติโค้ต หรือเลนส์ซึ่งช่วยให้คุณมองเห็นวัตถุต่างๆ ด้วยความละเอียดคมชัดสูง (HD) เช่น เลนส์ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงที่ให้ความคมชัดและสบายตามากกว่าเลนส์ทั่วไป  ถึงแม้ว่าสิ่งแวดล้อมรอบตัวจะมืด เลนส์ป้องกันแสงสะท้อนจะช่วยลดแสงสะท้อนจากไฟที่สว่างจ้าที่มาจากไฟหน้าของรถคันอื่น หรือไฟถนน ทำให้วิสัยทัศน์โดยรวมมองดูชัดเจนขึ้นสำหรับคนที่ใส่แว่นสายตาขณะขับรถในเวลากลางคืน