เด็กและวัยเรียน (0-17 ปี)

สุขภาพการมองเห็นที่ดี คือหัวใจสำคัญสำหรับการเรียนรู้ในช่วงที่เติบโต

ข้อแนะนำในการเลือกซื้อแว่นตาสำหรับเด็ก หรือวัยรุ่น

ปัจจุบันปัญหาสายตาในเด็กกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดา เด็กๆ ส่วนใหญ่ที่ต้องใส่แว่นเพื่อแก้ไขปัญหาสายตา เกิดจากสาเหตุสายตาสั้น หรือสายตายาว ดังนั้นถ้าหากลูกของคุณมีปัญหาในการมองในระยะไกลหรือใกล้ ไม่ต้องกังวล เพียงรีบพาลูกไปพบจักษุแพทย์หรือร้านแว่นตาที่ได้มาตรฐานใกล้บ้านคุณ เพื่อรับการตรวจตา

แว่นตาสำหรับเด็ก และวัยรุ่น

สิ่งที่ควรพิจารณา

ในการเลือกซื้อแว่นตาสำหรับเด็ก มีบางอย่างที่คุณควรพิจารณา:

  • อายุ: เด็กเล็กอาจจะต้องการแว่นที่แข็งแรงทนทานต่อความเสียหาย ในขณะที่เด็กโตหรือวัยรุ่น อาจจะให้ความสำคัญกับรูปลักษณ์มากกว่า
  • ไลฟ์สไตล์: เด็กหรือวัยรุ่นของคุณแอ็คทีฟแค่ไหน ชอบเล่นกีฬา หรืออยู่ในบ้าน ไลฟ์สไตล์เหล่านี้มีผลต่อชนิดของเลนส์ กรอบแว่น และการใช้เลนส์เคลือบสารพิเศษแบบต่างๆ
  • ภาวะของสายตา: การไปตรวจตาเป็นประจำตั้งแต่ยังเด็กเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะปัญหาความผิดปกติบางอย่างทางสายตาสามารถแก้ไขรักษาให้หายได้อย่างถาวร ความเข้าใจในภาวะปัญหาต่างๆ และรับคำแนะนำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ จะช่วยให้คุณสามารถเลือกแว่นที่เหมาะสมกับปัญหาได้

หลังจากพิจารณาประเด็นหลักแล้ว คุณค่อยลงลึกและพิจารณาประเด็นปลีกย่อยอื่นๆ ในการตัดสินใจเลือกแว่นที่เหมาะสมที่สุด มีปัจจัยหลายอย่างให้คุณคิดพิจารณาเลือกแว่นที่ดีที่สุดให้ลูก ซึ่งปัจจัยต่างๆ มีดังนี้:

  • ความทนทาน: ไม่ว่าจะสำหรับผู้ใช้อายุมากหรือน้อย ความแข็งแรงทนทานเป็นปัจจัยสำคัญ โดยเฉพาะเมื่อต้องอยู่ในมือของเด็กหรือวัยรุ่นที่ไม่อยู่นิ่ง นั่นหมายถึงกรอบแว่นที่ทำจากพลาสติก หรือโลหะ และเลนส์ที่มีการเคลือบสารกันรอยขีดข่วน ทนแรงกระแทกสูงและปลอดภัย เช่น DUNA IMPACT หรือ DUNA KIDS
  • ความหนาของเลนส์: ถ้าเป็นแว่นสำหรับเด็กที่อายุน้อยมากๆ เลนส์ย่อบางน่าจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่ทำให้แว่นมีน้ำหนักเบาเพื่อให้สวมใส่สบาย หรือเพื่อให้วัยรุ่นรู้สึกมั่นใจในการใส่ เพราะแว่นเลนส์บางๆ ดูดีกว่าแว่นเลนส์หนามาก เช่น เลนส์ที่มี Index 1.60, 1.61
  • การใช้อุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์: ถ้าลูกของคุณชอบดูโทรทัศน์ หรือใช้เวลาอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนเป็นเวลานาน ซึ่งทำให้ได้รับแสงสีน้ำเงินมากเกินควร เลนส์ป้องกันแสงสีน้ำเงินสามารถช่วยลดผลกระทบจากแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายได้ และช่วยปกป้องดวงตาของลูกคุณ เช่น BLUE CUT และ BLUE CUT PLUS

การพิจารณามองหาสิ่งที่ช่วยปกป้องดวงตาจากแสงอาทิตย์ หรือแสงสะท้อน เป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้จะอธิบายอย่างละเอียดในตอนต่อจากนี้

 

EYEGLASS OPTIONS FOR ACTIVE CHILDREN

เด็กหรือวัยรุ่นที่มีบุคลิกคล่องแคล่วว่องไวมักมีกิจกรรมมากมาย และชอบออกกำลังกาย เพื่อให้แน่ใจว่าแว่นตาสำหรับพวกเขาเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ที่ไม่อยู่นิ่ง และคงทนได้นานเกินสัปดาห์ นี่คือข้อแนะนำสองข้อที่เป็นประโยชน์

  • ปกป้องรังสียูวี (UV) : เลนส์ที่มีสารเคลือบป้องกันรังสียูวี (UV) มีความสำคัญมากในการปกป้องดวงตาของเด็กที่บอบบาง และยังอยู่ระหว่างการพัฒนาในขณะที่เล่นอยู่กลางแจ้ง ยิ่งไปกว่านั้นการได้รับแสงยูวีมากเกินไปสามารถเป็นสาเหตุของความผิดปกติทางสายตา และทำให้จอประสาทตาเสียหายในระยะยาว ดังนั้น การป้องกัน และปกป้องตั้งแต่อายุน้อยๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญ
  • เคลือบผิวป้องกันรอยขีดข่วนและทนแรงกระแทก: สารเคลือบผิวชนิดพิเศษช่วยเพิ่มความทนทานต่อความเสียหาย เป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับเด็ก ผู้ซึ่งมีความน่าจะเป็นที่จะนั่งทับแว่นมากกว่าสวมอยู่บนหน้าเสียอีก แว่นที่ทำจากวัสดุโพลีคาร์บอเนต และ MR.8 เช่น DUNA IMPACT หรือ  DUNA KIDS  เป็นตัวเลือกที่เหมาะที่สุด เพราะสามารถทนแรงกระแทกได้